ReadyPlanet.com
dot dot
dot
History Ying Youngterk Studio
dot
bulletHOME
bulletAbout Ying Youngterk
bulletYing Youngterk Team Work
dot
All Gallery By Ying Youngterk
dot
bulletTribal Style
bulletThai Style
bulletJapaness Style 1
bulletJapaness Style 2
bulletDragon
bulletCover Tattoo 1
bulletCover Tattoo 2
bulletSmall Tattoo 1
bulletSmall Tattoo 2
bulletIn Progress
bulletThe winner best of color
bulletAwards 1
bulletAwards 2
dot
ABOUT MBK TATTOO CONTEST
dot
bulletMBK Tattoo Contest 2005
bulletThe Winner of Best Color in MBK Tattoo Contest 2005- Ying Youngterk
bulletMBK Tattoo Contest 2006
bulletT shirt งาน MBK TATTOO CONTERST 2006
bulletMBK Tattoo Contest 2007
dot
All Webbord
dot
bulletYing Webbord
bulletYing Web Chat
dot
สินค้าและบริการ
dot
bulletสินค้าและบริการ
bulletการดูแลรอยสัก
bulletบรรยาการการสัก
bulletHistory Of Tattoo
dot
Contract Us
dot
bulletYing Youngterk Tattoo Studio
bulletOur Studio
About Ying Youngterk

บทสัมภาษณ์ จากนิตยสาร Tattoo core Magazine online Vol.3

All About Ying Youngterk


Tattoo core Magazine online ฉบับนี้จะนำพาทุกท่านไปรู้จักช่างสักอาชีพในกลุ่มTattoo core นะครับ คุณยิ่ง ผู้อยู่เบื้องหลังงาน MBK TATTOO CONTEST ทั้งสองปีที่ผ่านมา และเป็นช่างที่มีแนวคิดในการทำงานที่น่าสนใจมากๆอีกคนครับ มาติดตามกันได้ว่า อะไรเป็นสิ่งนำพาให้คุณยิ่งปักหลักทำงานตรงจุดนี้กันครับ


Tattoo core team: สวัสดีครับคุณยิ่ง สำหรับชาวกรุงเทพฯ คงคุ้นหน้าตาคุณยิ่งเป็นอย่างดี รบกวนแนะนำตนเองสักหน่อยนะครับ

Artist Ying: สวัสดีครับ ผมยิ่ง หรือ ยิ่ง ยังเติร์ก ชื่อจริง สมบัติ นิ่มนวล เติบโตในเมืองหลวงที่แสนจะสับสนนี่ แหล่ะครับ

Tattoo core team: ตอนนี้กระแสงานสัก มาแรงอีกครั้งทีเดียวนะครับ  ร้านสักและช่างสักตอนนี้เรียกว่าจะมีมากกว่าคนที่อยากจะสักเสียแล้ว... ทางร้านของคุณยิ่ง มีจุดแข็งในการทำงานอย่างไรครับ

Artist Ying:จุดแข็งในที่นี้ก็คงหมายถึง ทำอย่างไรให้ร้านไปรอดได้ตลอดใช่มั๊ยครับ ก็คงจะเป็นเรื่องคุณภาพงาน
และการบริการที่จริงใจให้กับผู้ที่มาใช้บริการงานฝีมือของเราน่ะครับ เพราะเราต้องคิดว่าเค้าเหล่านั้นคือผู้มีพระคุณ ถ้าไม่มีเค้าเราก็จะอยู่ไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเงินน้อย หรือเงินมาก ทุกคนเหมือนกันหมด เราต้องทำให้เต็มที่ และดีที่สุดในขณะนั้น รวมถึงการบริการหลังสักด้วย ไม่ใช่เสร็จแล้วได้เงินปุ๊บเจ๊ากัน เช่นงานสักพอลอกออกมาแล้วเกิดมีบางจุดที่มันไม่ทั่ว ไม่ว่าจะเกิดจากเหตุอะไรก็ตาม เราก็ต้องซ่อมงานให้เค้า โดยไม่คิดเงิน ถือว่าเป็น  การรับประกัน เพราะเหตุการณ์อย่างนี้มันเกิดขึ้นกันได้โดยที่ไม่ตั้งใจ สิ่งเหล่านี้แหล่ะ จะเป็นเครื่องค้ำประกันว่าร้านเราดีจริง แล้วลูกค้าก็จะบอกปากต่อปากกันเอง 
 พยายามคิดถึงเรื่องงาน ก่อนเรื่องเงินครับ.
Tattoo core team: ถ้ามีคนที่สนใจอยากจะสักบนเรือนร่างนั้น คุณยิ่งจะแนะนำเรื่องใดประกอบการตัดสินใจก่อนเลือกร้านสักบ้างไหมครับ

Artist Ying: ง่ายๆครับ

1. ขอดูรูปผลงานก่อนเลย เพราะถ้าผลงานดี อะไรของช่างคนนั้นก็จะดีตามมาด้วย หมายถึงประสบการณ์ที่ผ่านงานมาอย่างดี แต่ !! ระวังให้ดีนะครับ เพราะสมัยนี้บางร้านเนียนมากๆ ซึ่งเค้าได้นำเอารูปในหนังสือมาสแกนลงคอม จัดแต่งพอประมาณ แล้วก็เอาไปล้างเป็นกระดาษโฟโต้ เสร็จสรรพก็จับเอามาใส่อัลบั้มของตนเอง หรือติดไว้ที่ข้างฝา ผมไม่อยากเอ่ยชื่อร้านนะครับ เพราะมีเยอะมากๆ แต่ถ้ามีเจ้าของร้านท่านใดได้อ่านข้อความตรงนี้แล้ว ก็ขอให้เลิกซะเถอะครับ มันจะส่งผลเสียมาสู่ท่านในภายหลังแน่นอน...

2.เพื่อความมั่นใจ เรามีสิทธ์ขอดูเข็มได้ครับ ว่าอยู่ในซองที่ปิดผนึกมิดชิดหรือเปล่า แล้วได้ผ่านขั้นตอนการฆ่าเชื้อมาอย่างถูกต้องมั๊ย...

3.สังเกตอุปกรณ์เครื่องใช้ว่าสะอาดดีรึเปล่า รวมไปถึงความสะอาดส่วนตัวของช่างสัก และภายในร้านสักด้วยครับTattoo core team:คุณยิ่งเป็นช่างสักอาชีพ ใช่ไหมครับ.อยากรู้ว่าความแตกต่างของช่างสักอาชีพกับช่างสักทั่วๆไปนั้นต่างกันอย่างไรครับ

Artist Ying:น่าจะเป็นเรื่องความรับผิดชอบทุกๆอย่างที่มีให้ต่อลูกค้าล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสะอาด คุณภาพฝีมือ อุปกรณ์ที่ใช้ จรรยาบรรณของช่างที่ดี ซึ่งจะไม่คำนึงถึงเรื่องเงินให้มาก่อนงาน อย่างเช่น
ลูกค้าอยากได้งานชิ้นนี้มาก ราคาอยู่ที่ประมาณ 5000 บาท แต่ลูกค้ามีเงินอยู่แค่ 4000 ต่อรองกันแล้ว
ช่างสักอาจจะเสียความรู้สึกเล็กน้อยในเรื่องเงิน แต่..ถ้าเราตกลงทำแล้วก็ขอให้ทำให้เหมือนราคา 5000 อย่าทำให้เป็นเหมือนงานราคา 4000 บาท หรือถ้าไม่พอใจก็ไม่ควรที่จะรับงานชิ้นนั้นไว้เลย นี่ล่ะครับจรรยาบรรณของช่าง
ที่ช่างสักอาชีพต้องมี และช่างสักอาชีพจะมีความรู้ในด้านสาธารณะสุขด้วย โดยผ่านการอบรม หรือศึกษามา
เป็นอย่างดี...ส่วนคำว่าช่างสักทั่วๆไปนั้น คำๆนี้ผมก็เคยผ่านมากับตนเองมาเหมือนกัน ก็คือเรายังไม่ได้หวังอะไรกับอาชีพนี้ คือไม่ได้คิดว่าจะเอามาเลี้ยงชีวิตเป็นจริงเป็นจัง ก็เลยไม่สนใจในเรื่องอุปกรณ์ที่ใช้ การพัฒนาฝีมืองานสัก อย่างเอาใจใส่ รวมถึงความรู้ด้านความสะอาดด้วย สรุปก็คือ ช่างสักอาชีพมีความรับผิดชอบต่อลูกค้ามากนั่นเองครับTattoo core team: มีบ้างไหมครับที่ช่างสักบางคน วาดรูปไม่เป็น.

Artist Ying : ที่เห็นๆมาก็มีเยอะนะครับ อันนี้มันมีหลายประเด็นครับ
1.มีใจที่ชื่นชอบกับรอยสักมาก จึงหันมาเอาดีในการเป็นช่างสัก ( อย่างนี้พอมีอนาคตแน่นอนครับ )
2.เห็นว่ามีรายได้ดี ก็คิดว่าน่าจะเข้ามากอบโกยได้บ้างนะ ( ประมาณว่าเห็นช้างขี้ก็ขี้ตามช้าง ) ซึ่งเค้าไม่รู้เลยว่า
ช่างสักจริงๆที่เค้ามีรายได้ดีน่ะ บางคนแทบที่จะกัดก้อนเกลือกินกันมาแทบทั้งนั้น ซึ่งทุกท่านก็พยายามสู้จนมี
วันนี้
3.ทำไปเพราะคิดว่ามันเท่ห์ดีนะ คุยกับใครแล้วก็ดูมีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองดี เพราะสมัยนี้ใครมีเงินก็หาซื้อเครื่องได้ตามสบาย แล้วก็ไปบอกกับสาวๆที่มีสมองน้อยว่า พี่เป็นช่างสักครับ สนใจมั๊ย อยากสักรูปอะไรล่ะ
ประเภทนี้ อันตรายมากๆครับ ทำเสื่อมสถาบันหมด แถมมีเยอะด้วยครับ ฮ่าๆๆ ( ก็ว่ากันไปครับ วิธีหากินในแต่ละรูปแบบ )

Tattoo core team: ราคาค่าใช้จ่ายในการสัก นั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ลูกค้าคนไทย ใช้ตัดสินใจในการเลือกร้านสักมากกว่า เรื่องคุณภาพ ความงามและฝีมือของร้านสักจริงหรือเปล่าครับ

Artist Ying: ใช่เลยครับ ตอบได้แบบไม่ต้องคิดเลย ตอบอย่างนี้ไม่ใช่จะว่าลูกค้าคนไทยเป็นคนโง่ หรืองกนะครับ แต่เป็นเพียงเพราะว่าเมืองไทยเนี่ยะ มีร้านสักเยอะมากๆ แต่ตรงกันข้ามกับแรงประชาสัมพันธ์ ซึ่งเมืองไทยขาดหนังสือ tattoo ที่เป็นกลาง และไม่มีการจัดงานโปรโมท รอยสักอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้บริโภคไม่มีโอกาสได้รับรู้ว่า ร้านไหนดี ร้านไหนไม่ดี และราคาในการสักกับช่างฝีมือดีๆ ร้านดีๆ
 มันแตกต่างกับร้านสักทั่วไปยังไง ส่วนตัวผมเองก็จะพยายามผลักดันงานแสดงรอยสักให้มีขึ้นอย่างต่อเนื่องเรื่อยๆแหล่ะครับ ถึงแม้จะได้รับคำดูถูก  หรืออิจฉาจากคนหลายๆกลุ่มก็ตาม อย่างเช่นงาน MBK tattoo contest สองปีที่ผ่านมา ผมไม่ได้รับผลประโยชน์อะไร แถมต้องเข้าเนื้อด้วย ลองถามคุณบั๊มพ์ก็ได้ครับว่าเป็นยังไง เพราะคุณบัมพ์ก็เป็นหนึ่งในทีมงานด้วยกัน แต่ก็ภูมิใจนะครับถึงมันจะเป็นงานเล็กๆ แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับงานใหญ่ๆข้างหน้า..โอ้ๆๆ ขอโทษด้วยครับนอกเรื่องไปหน่อย สรุปว่าจริงแท้แน่นอนครับ ที่ลูกค้ายังมองราคามาก่อนคุณภาพ แต่วันข้างหน้าอาจจะไม่เป็นอย่างนี้ก็ได้ ถ้าเราช่วยกันผลักดันในทางที่ดีและถูกต้อง
ผมมี
ร้านอยู่
โชคชัยร่วมมิตร ถ.วิภาวดีฯ(16) เปิด ทุกวัน เวลา 11:00-22:00 น.ครับคุณสมบัติเด่นๆของร้าน ก็น่าจะเป็นเรื่องความสะอาดที่เรามีให้กับลูกค้า อีกอย่างก็คงเป็นเรื่องคุณภาพของสี และผลงานที่ได้ทำออกไปแหล่ะครับ ราคา ผมจะมีสองราคาครับ อย่างแรกก็คือประเภทเหมางานเป็นชิ้นๆไป  จะเริ่มต้นที่ 1000 บาทต่ำสุด ทีนี้ราคาจะถูกหรือแพงก็ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของรูป หรือขนาดเล็ก-ใหญ่ 
อย่างที่สอง จะเป็นประเภทคิดเป็นชั่วโมง ชั่วโมงละ 2000 บาท อันนี้ส่วนมากจะเป็นงานชิ้นใหญ่ๆ หรืองานที่ต้องมีการดัดแปลงและเขียนขึ้นเอง ซึ่งจะทำกันเป็นเวลานาน หรือทำกันไปเรื่อยๆ หลักเกณฑ์ก็คือ  ผมจะมีนาฬิกาจับเวลา จะกดเฉพาะตอนทำการสักที่เท่านั้น ถ้ามีการหยุด หรือพักเพื่อทำสิ่งต่างๆ ก็จะหยุดนาฬิกาไว้ สักใหม่จึงเริ่มกด มันก็ไม่แพงสำหรับคนไทยอย่างที่คิดหรอกครับ แถมได้งานที่มีคุณภาพที่แท้จริงด้วย


สุดท้าย ผมต้องขอขอบคุณทางบอร์ด Easy tattoo ด้วย ที่เปิดโอกาสให้ช่างสักอย่างผมเข้ามาแนะนำตัว และมีโอกาสได้ถาม-ตอบ ในปัญหาที่มันคาใจของหลายๆท่าน อาจจะไม่ละเอียดมากนัก แต่ก็หวังว่าคงจะมีบางประโยคที่สะดุดใจ หรือเป็นประโยชน์ให้กับท่านผู้อ่านบ้างเล็กๆน้อยๆ ก็ยังมีท่านที่มีความรู้อีกหลายท่านครับ ที่จะ
มาบอกเล่าเรื่องราวชีวิต ประสบการณ์ ในเส้นทาง Tattoo ในครั้งต่อๆไปครับ ณ ตรงนี้

 ก็ขอกล่าวคำว่าสวัสดี และ ขอบคุณครับ / ยิ่ง ยังเติร์กTattoo core team: ต้องขอบคุณคุณยิ่งสำหรับข้อมูลความรู้เหล่านี้เช่นกันครับ 
 


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
Contract Monday:Friday Ying Youngterk Tattoo Studio Soi Chockchairuammit Bangkok :Saturday - Sunday Jatujak Market (Sunday Market) section 5 soi 1 Tel : 089-881-9713 E Mail Address -tattoo_ying@hotmail.com